2020/10/28 | Tin nội bộ

Tổng Giám đốc CONINCO thuyết trình tại Hội thảo giải pháp kết nối phát triển khoa học và công nghệ xây dựng – Tổng Hội Xây dựng Việt Nam

“Đề xuất những lĩnh vực khoa học công nghệ xây dựng cần đẩy mạnh hợp tác và công nghệ mới trong giám sát chất lượng công trình” là nội dung TS. Hà Minh - Tổng Giám đốc CONINCO thuyết trình trong buổi hội thảo “Giải pháp kết nối phát triển khoa học và công nghệ xây dựng” giữa tổng hội xây dựng Việt Nam với các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp diễn ra ngày 28/10/2020 tại Trụ sở Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia góp phần làm rõ hơn vai trò của việc hợp tác liên kết giữa các đơn vị hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) như nhà trường, học viên, doanh nghiệp với các hội chuyên ngành để có các giải pháp trong phát triển hoạt động KHCN.

Tham dự hội thảo có ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, GS. TSKH. Phạm Hồng Giang – Chủ tịch Hội đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học Hội thảo, GS. Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng, GS. Phạm Thế Minh Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng kiêm Tổng Thư ký, PGS.TS. Trần Chủng - Phó Chủ tịch Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam, đại diện các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và hiệp hội chuyên ngành. 

Trong buổi hội thảo, Tổng Giám đốc TS. Hà Minh đã nêu rõ vai trò của khoa học công nghệ đối với doanh nghiệp xây dựng: công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn, quản lý hiệu quả hơn và việc áp dụng công nghệ vào ngành xây dựng là nhu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện đại. Tuy nhiên, với những thách thức mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại như: sử dụng công nghệ BIM, mô hình xây dựng 3D trong thiết kế và lập kế hoạch từ giai đoạn thực hiện đến khi đưa vào sử dụng… các doanh nghiệp tư vấn xây dựng đối mặt như thế nào? Đó là câu hỏi lớn cho các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập công nghệ.

Tổng Giám đốc TS. Hà Minh thuyết trình tại buổi hội thảo
Tổng Giám đốc TS. Hà Minh thuyết trình tại buổi hội thảo

CONINCO là một công ty tư vấn xây dựng hàng đầu Việt Nam, nhận định rõ vai trò to lớn của KHCN cũng như những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong sự phát triển của ngành xây dựng nói chung và CONINCO nói riêng, bởi vậy CONINCO luôn định hướng phát triển hợp tác sâu rộng để hội nhập, rút ngắn khoảng cách “công nghệ” với các nước tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm tại Việt Nam đạt đẳng cấp quốc tế. 

Khi ngành công nghiệp trở nên số hóa hơn, lực lượng lao động cần nhiều kỹ năng mới hơn, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng vừa cần có kiến thức tổng hợp về hệ thống và am hiểu rộng các lĩnh vực có liên quan (từ thiết kế đến thi công, từ kết cấu đến M&E, từ kỹ thuật đến kinh tế), vừa phải thành thạo các ứng dụng công nghệ. Ngoài ra, các kiến trúc sư, kỹ sư không những phải có chuyên môn kỹ thuật tốt mà còn cần có khả năng diễn đạt, thuyết trình, kết nối. 

Giá trị cốt lõi của Công ty tư vấn là con người. Chất lượng nguồn nhân lực là điều kiện nền tảng để duy trì sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của CONINCO. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường, việc đầu từ trang thiết bị, tổ chức các buổi chuyển giao công nghệ, đào tạo về công nghệ mới cho các kỹ sư tư vấn, việc phối hợp với các hội chuyên ngành luôn được CONINCO chú trọng để các kỹ sư cập nhật, nắm vững và áp dụng được các công nghệ mới vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hai dự án điển hình dược CONINCO áp dụng khoa học công nghệ trong công tác tư vấn giám sát và tư vấn thiết kế là Dự án đường đua F1 và tòa nhà CONINCO TOWER. Dự án đường đùa F1 được thực hiện dựa trên các yêu cầu vô cùng khắt khe về kỹ thuật theo chuẩn Grade 1 – tiêu chuẩn cao chất của Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA), song song với đó cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Việt Nam hiện hành. Đây là một dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, làm việc với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về công nghệ, các kỹ sư tư vấn giám sát ngoài khả năng chuyên môn còn cần phải đáp ứng được các yêu cầu theo chuẩn quốc tế, khả năng giao tiếp ngoại ngữ. Với năng lực, kinh nghiệm tích lũy và khả năng thích ứng với công nghệ mới thông qua các chính sách của Công ty, đoàn tư vấn CONINCO đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo yêu cầu của Chủ đầu tư và đáp ứng được chất lượng cũng như tiến độ của dự án.

Dự án đường đua F1
Dự án đường đua F1

Dự án Tòa nhà CONINCO TOWER được thiết kế đặc trưng với khối kính lớn và các băng đứng chạy suốt liên lục thể hiện sự phát triển liên tục, vươn lên và bền vững. Mặt đứng tổng thể được thiết kế hài hòa và ấn tượng, cùng không gian mở, cây xanh kết hợp mặt dựng công trình thi công ứng dụng công nghệ mới tạo thị giác thẩm mỹ ẩn tượng, cảm giác thân thiện môi trường. Tòa nhà CONINCO TOWER là một trong các công trình trình diễn giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng thuộc khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (dự án EECB) do Chương trình Phát triển liên hợp quốc/Quỹ môi trường toàn cầu (UNDP/GEF) tài trợ. Tòa nhà CONINCO TOWER được đánh giá là công trình tiêu biểu trong số các công trình sử dụng hiệu quả năng lượng ở Việt Nam và đạt giải nhất giải thưởng “Chất lượng thiết kế công trình VECAS ADWARD 2020”.

Công trình Trụ sở CONINCO TOWER đạt giải Nhất giải thưởng VECAS AWARD 2020
Tòa nhà CONINCO TOWER

Từ kinh nghiệm giám sát những công trình có quy mô lớn, công trình đặc biệt và xu hướng phát triển KHCN xây dựng ngày nay, cũng như thực tế trong công tác thiết kế, thi công, giám sát tòa nhà tiết kiệm năng lượng CONINCO, dự án đường đua F1 và các dự án với các tập đoàn, đối tác lớn như: Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao, trụ sở MB Tower, khách sạn 5 sao Nikko Hải Phòng …có thể nhận thấy những hoạt động cần đẩy mạnh hợp tác và ứng dụng công nghệ mới trong giám sát chất lượng công trình những năm tới gồm: vật liệu xây dựng tiên tiến, tự động hóa xây dựng, giám sát không dây và thiết bị kết nối, BIM. 

Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao
Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao
Trụ sở chính ngân hàng TMCP Quân đội MB Tower tại 63 Lê Văn Lương, Cầu Giấy, Hà Nội
Trụ sở MB TOWER
Khách sạn 5 sao Nikko Hải Phòng
Khách sạn 5 sao Nikko Hải Phòng

Bài thuyết trình của Tổng Giám đốc TS. Hà Minh nhận được sự quan tâm của khách mời tham dự hội thảo. Bên cạnh đó, hội thảo còn được nghe và thảo luận về một số nội dung như sau:
-    Lợi thế khi phát triển quan hệ hợp tác khoa học công nghệ xây dựng do PGS.TS Đỗ Văn Hứa – Trưởng ban Khoa học công nghệ - Tổng Hội xây dựng Việt Nam trình bày
-    Cơ chế liên kết giữa các đơn vị hoạt động Khoa học công nghệ  do TS. Nguyễn Đại Minh – Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ - Bộ Xây dựng trình bày
-    Cơ chế liên kết thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ do GS. Vũ Minh Cát – Đại học Thủy lợi trình bày
-    Hoạt động của Hội Môi trường xây dựng Việt Nam với công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo về lĩnh vực môi trường xây dựng do GS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam trình bày
-    Kết nối các chủ đập và doanh nghiệp – Kinh nghiệm của Hội Đập lớn do GS. Nguyễn Quốc Dũng – Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam trình bày.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp. Hi vọng kết quả của hội thảo sẽ có những đóng góp tích cực để đưa ra các giải pháp trong phát triển hoạt động KHCN. Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, kết nối NCKH giữa Tổng Hội xây dựng Việt Nam với các trường đại học, Viện nghiên cứu, Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng là hướng đi đúng đắn sẽ mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt cho chính doanh nghiệp và sự phát triển của ngành xây dựng cũng như sự phát triển của đất nước.