2020/12/17 | Tin nội bộ

Tổng Giám đốc CONINCO tham gia phản biện đề tài “Nghiên cứu, đề xuất phương án thiết kế xây dựng mô hình bệnh viện dã chiến phòng dịch bệnh truyền nhiễm”

Trong thời gian qua, dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh trên toàn cầu và tại Việt Nam, gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội và sức khỏe, tính mạng của người dân. Mặc dù Việt Nam đã thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; bước đầu thu được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhận thấy sự cần thiết trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu, đề xuất phương án thiết kế xây dựng mô hình bệnh viện dã chiến phòng dịch bệnh truyền nhiễm” được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt 3 đơn vị: Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam – CTCP (VNCC), Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr), Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) triển khai thực hiện. Là một công ty luôn có những đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO mà đại diện là Tổng Giám đốc CONINCO TS. Hà Minh được giao nhiệm vụ là ủy viên phản biện cho đề tài này. 

Tại buổi họp Hội đồng, chủ nhiệm đề tài giới thiệu nội dung nghiên cứu, đưa ra các phương án minh họa thiết kế Bệnh viện Dã chiến cụ thể, phù hợp với bối cảnh cấp bách của dịch bệnh về quy mô, tính chất, cơ cấu, tổ chức hoạt động cũng như các phương án cụ thể về dự toán xây dựng; giải pháp kỹ thuật xây dựng; hình thức xây dựng khác nhau, xây dựng mới hay cải tạo các công trình sẵn có như sân vận động, nhà thi đấu,…bảo đảm đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Tổng Giám đốc CONINCO, TS. Hà Minh ủy viên phản biện đề tài
Tổng Giám đốc CONINCO, TS. Hà Minh ủy viên phản biện đề tài

Phản biện đề tài tại Hội đồng, Tổng giám đốc CONINCO TS. Hà Minh nhận xét: trước bối cảnh Covid -19 trên thế giới vẫn diễn biến vô cùng phức tạp thì đề tài xây dựng bệnh viện dã chiến là rất cần thiết, nó có tính ứng dụng và mang lại hiệu quả cao cho xã hội. Tổng Giám đốc CONINCO đánh giá cao nhóm tác giả sau khi có chỉ đạo đã cơ bản hoàn thiện đề án thiết kế xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, góp ý một số ý kiến cho đề tài, TS. Hà Minh nhấn mạnh, mục tiêu xây dựng Bệnh viện dã chiến là nhanh nhất, thuận tiện nhất nên việc lựa chọn địa điểm, sơ đồ dây chuyền công năng và tổng mặt bằng, thiết kế kiến trúc, kết cấu, hệ thống kỹ thuật …rất quan trọng, các phương án thiết kế phải căn cứ theo tiêu chuẩn y tế phù hợp trước khi đưa vào vận hành như:  
•    Hệ thống HVAC (Sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí): Với những dịch bệnh lây qua đường hô hấp như dịch SARS hay dịch COVID-19 cần có các yêu cầu về sử dụng hệ thống thông gió cưỡng bức áp lực âm kết hợp hệ thống lọc khí; 
•    Về tiêu chuẩn sạch và tự làm sạch: cần thiết phát hành sớm những tiêu chuẩn, quy chuẩn này.
•    Về vấn đề phân vùng: cần có hướng dẫn cụ thể về việc phân vùng bệnh nhân, nơi sinh hoạt nghỉ ngơi của các nhân viên y tế cần được phân khu riêng biệt để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo, từ người bệnh nặng sang người bệnh nhẹ, từ người bệnh sang các y bác sĩ, y tá, nhân viên, ... cũng cần phát hành quy định về giao thông phân luồng. 
•    Về quy định vị trí, địa điểm sẵn có để xây dựng bệnh viện dã chiến: Cần xác định trước những địa điểm có thể sử dụng được: nhà văn hoá, trường học…Cũng cần sớm phát hành tiêu chuẩn, quy chuẩn cho bệnh viện dã chiến cho những trường hợp thiên tai, dịch bệnh (lây qua những con đường khác) trong tình trạng biến đổi khí hậu phức tạp như hiện nay. 
•    Về vấn đề xử lý nước thải và rác thải ý tế, bệnh nhân tử vong: Cần có quy định và chỉ dẫn bổ sung.

Mặt khác, bệnh viện dã chiến là nơi tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, đồng thời là nơi chăm sóc cho các bệnh nhân nhẹ (chiếm 80% khi có dịch), bệnh nhân nặng sẽ đưa vào các bệnh viện cần thiết bị chuyên trị, hiện đại, nên quy mô tối đa 1.000 giường bệnh là phù hợp và sẽ bảo đảm đáp ứng được công tác hậu cần. 

Bên cạnh đó, TS. Hà Minh cũng đã đề xuất một số phương án xây dựng và các giải pháp cụ thể như: giai đoạn trước mắt nên ưu tiên phương án “Tận dụng, cải tạo các công trình có sẵn” đặc biệt ở các địa phương cấp Tỉnh, Thành phố và bổ sung một số tiêu chí tối thiểu ứng với quy mô số giường bệnh để lựa chọn các công trình có sẵn có thể tận dụng, cải tạo thành bệnh viện dã chiến. Các tiêu chí này sẽ là cơ sở để các địa phương dự kiến trước các công trình có thể cải tạo khi cần thiết. 
Với phương án: “Xây dựng mới trên nền đất trống” ưu tiên áp dụng thực hiện ở tuyến Trung ương vì cần có thời gian sản xuất các mô đun, dự trữ và có thể hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

TS. Hà Minh cũng chỉ rõ: Việc xây dựng và lắp đặt một bệnh viện dã chiến trong thời gian 15 ngày đến 30 ngày đòi hỏi có sẵn các mô-đun. Vì vậy đề xuất tham khảo các nhà sản xuất, xây dựng có kinh nghiệm tham gia để phù hợp với khả năng sản xuất các mô đun trong nước một cách tối ưu. Và quan trọng trong bất kỳ một công trình xây dựng nào, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng phải được quan tâm, các vật liệu xây dựng phải đảm bảo yếu tố không bắt lửa, không sinh ra khói độc...những yêu cầu thiết yếu trong thiết kế bệnh viện.

Đây là một đề tài rất cần thiết và cấp thiết, Tổng Giám đốc TS. Hà Minh hi vọng đề tài sẽ sớm được thông qua để có tiêu chuẩn hướng dẫn cụ thể để các địa phương phối hợp triển khai hiệu quả tối ưu nếu dịch bùng phát. 

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài
Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài

Tại buổi nghiệm thu, nhóm đề tài cũng nhận được những góp ý của các chuyên gia đến từ Trường Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Với tiền thân là một viện nghiên cứu, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn là một nhiệm vụ hàng đầu, bởi vậy CONINCO luôn được Bộ Xây dựng tin tưởng giao thực hiện và tham gia góp ý, phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học của ngành cũng như nghiên cứu, biên soạn các quy chuẩn, tiêu chuẩn có tính ứng dụng cao trong ngành xây dựng. Với đề tài nghiên cứu xây dựng bệnh viện dã chiến, CONINCO hi vọng những góp ý của hội đồng phản biện sẽ giúp nhóm tác giả hoàn thiện tốt hơn, đầy đủ hơn để đề tài được nghiệm thu ở cấp cao hơn và ban hành để bổ sung vào bộ TCVN những tiêu chuẩn, quy chuẩn có tính thực tiễn cao trong quá trình thi công xây dựng bệnh viện dã chiến góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống đại dịch COVID-19 nói riêng và công tác y tế nói chung.