2022/03/29 | Hợp tác quốc tế

Đoàn Công tác Bộ trưởng Bộ Xây dựng CuBa René Mesa Antonio Villafaña sang thăm và làm việc tại CONINCO

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp xây dựng Cuba và Việt Nam, từ ngày 26/3 – 3/4 đoàn công tác của Bộ Xây dựng Cuba do ngài Bộ trưởng René Mesa Antonio Villafaña làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam. Sau buổi tọa đàm trao đổi công tác hợp tác quản lý về xây dựng giữa Việt Nam – Cuba của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hai nước diễn ra tại Bộ Xây dựng, sáng ngày 29/03/2022, Công ty CONINCO vinh dự được đón tiếp đoàn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba sang thăm và làm việc tại trụ sở chính công ty - tòa nhà CONINCO TOWER.

Đến thăm và làm việc tại CONINCO, về phía Cuba có ngài René Mesa Antonio Villafaña – Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Cuba tại Việt Nam; bà Irmina Perojo Bellido de Luna - Tham tán kinh tế và Thương mại Đại sứ quán Cuba tại Vietnam; ông Ariel Ruedas Ortiz - Chủ tịch Công ty DINVAI Construcciones S.A; ông Eladio González La Fe - Chủ tịch Tập đoàn GEDIC; ông Francisco Díaz Hernández - Chủ tịch Tập đoàn GEICON cùng đoàn tháp tùng Bộ trưởng. 
Về phía Bộ Xây dựng Việt Nam có bà Phạm Thị Hồng My - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế.

Toàn cảnh buổi tiếp đoàn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba René Mesa Antonio Villafaña
Toàn cảnh buổi tiếp đoàn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba René Mesa Antonio Villafaña

Đón tiếp đoàn về phía CONINCO có TS. Hà Minh – Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Xuân Hải - Ủy viên HĐQT, ông Phan Ngọc Cương - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc cùng các thành viên trong Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các phòng quản lý. Tổng Giám đốc TS. Hà Minh bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp ngài Bộ trưởng Rene Antonio Mesa Villafana cùng đoàn công tác của Bộ Xây dựng Cuba sang thăm và làm việc tại CONINCO. Đồng thời Tổng Giám đốc cũng gửi lời chào đón trân trọng của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Công tới ngài Bộ trưởng cùng đoàn công tác Bộ Xây dựng Cuba, do có lịch công tác nên không thể đón tiếp đoàn.

TS. Hà Minh - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc phát biểu tại buổi đón tiếp
TS. Hà Minh - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc phát biểu tại buổi đón tiếp

Phát biểu tại buổi chào đón đoàn, Tổng Giám đốc nhấn mạnh với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cuba thì sự hiện diện của ngài Bộ trưởng tại CONINCO là niềm vinh hạnh lớn của toàn thể CBNV CONINCO. Trong buổi làm việc, Tổng Giám đốc đã giới thiệu với đoàn về những thành tựu lớn của CONINCO trong quá trình gần 45 năm phát triển đã xây dựng thương hiệu CONINCO trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành tư vấn xây dựng Việt Nam, hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề trong phạm vi trong nước và quốc tế, hợp tác kinh doanh hiệu quả với nhiều Công ty và Tập đoàn kinh tế lớn tại Việt Nam và trên thế giới. Với triết lý "Chắc chắn cho tương lai", CONINCO luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho chính Công ty, cho khách hàng và cộng đồng.

Sau khi tham dự buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam - Cuba tại trụ sở Bộ Xây dựng sáng 28/3, CONINCO nhận thấy hiện nay Việt Nam – Cuba đã và đang hợp tác chặt chẽ, toàn diện trong nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật… Lãnh đạo hai nước cùng mong muốn mối quan hệ hữu nghị đối tác toàn diện sẽ được lan rộng, phát triển, mở ra nhiều kênh hợp tác mới giữa Việt Nam và Cuba cũng như tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại toàn diện đa ngành là chủ trương trọng tâm của chiến lược phát triển song phương của hai nước.

Đối với ngành xây dựng và CONINCO nói riêng, được sự tin tưởng của Bộ Xây dựng và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, ngày 30/11/2020, CONINCO và DINVAI Việt Nam (đại diện Công ty DINVAI CONSTRUCCIONES thuộc Bộ Xây dựng Cộng hòa CuBa) đã kí Thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam. Mặc dù đại dịch Covid -19 xảy ra khiến cho nền kinh tế trên toàn thế giới gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên việc hợp tác của 02 Công ty đã có những bước tiến đầu tiên thông qua việc ký kết thực hiện dịch vụ Tư vấn giám sát tại một số dự án. Ngoài ra, CONINCO đã và đang tìm kiếm các dự án phù hợp theo yêu cầu của phía DINVAI để tiếp tục phối hợp triển khai như các dự án có nguồn vốn ODA, các dự án về hạ tầng giao thông và một số dự án tại nước ngoài (Lào…). 

Ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba René Mesa Antonio Villafaña trao đổi những ý tưởng hợp tác giữa CONINCO và các doanh nghiệp Cuba trong thời gian tới
Ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba René Mesa Antonio Villafaña trao đổi những ý tưởng hợp tác giữa CONINCO và các doanh nghiệp Cuba trong thời gian tới

Ấn tượng trước sự đón tiếp chu đáo và thiện tình của CONINCO kể từ khi đoàn đến Trụ sở, Ngài Bộ trưởng Bộ xây dựng Cuba chia sẻ, việc sang thăm và làm việc tại Việt Nam là một vinh dự đặc biệt thể hiện mối quan hệ bền chặt và lâu đời từ rất nhiều thập kỷ qua giữa 2 nước Việt Nam – Cuba. Riêng trong lĩnh vực xây dựng, từ những năm cuối thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước, các kỹ sư xây dựng Cuba đã có mặt tại Việt Nam cùng xây dựng một số dự án giao thông và công trình dân sinh. Ngài Bộ trưởng đánh giá chuyến thăm, làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam lần này là điều kiện thuận lợi nhất để 02 bên có thể mở rộng hợp tác hơn nữa. 

Đánh giá cao những thành tựu và năng lực CONINCO đã đạt được sau khi xem những thước phim tư liệu của CONINCO, ngài Bộ trưởng khẳng định, Cuba và Việt Nam còn rất nhiều cơ hội để có thể hợp tác đặc biệt là với CONINCO, ngài đã trao đổi những ý tưởng hợp tác trong thời gian tới. Ngài Bộ trưởng nhấn mạnh, với đội ngũ nguồn nhân lực cho ngành xây dựng lên tới 12.000 kỹ sư, kiến trúc sư, Bộ xây dựng Cuba hoàn toàn đáp ứng được về năng lực kỹ thuật, chuyên môn cũng như những năng lực khác để có thể tham gia cùng CONINCO triển khai các dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau: sân bay, cầu đường, cảng biển, y tế, khách sạn và các công trình công nghiệp khác. Với hoạt động đa ngành, đa nghề và đa dạng của CONINCO, ngài Bộ trưởng hi vọng trên cơ sở biên bản ghi nhớ đã ký giữa CONINCO và DINVAI, hai bên sẽ tiếp tục có những sự hợp tác mới ở nhiều dự án tiếp theo. 

Cũng trong buổi làm việc, ngài Bộ trưởng gửi lời mời chính thức tới Ban lãnh đạo CONINCO sang thăm Cuba để CONINCO có thể hình dung được năng lực, tiềm năng, kỹ thuật và con người Cuba, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hiệu quả của CONINCO và DINVAI cũng như giữa CONINCO và các doanh nghiệp tại Cuba. Ngài Bộ trưởng khẳng định lại một lần nữa Bộ Xây dựng Cuba sẵn sàng tạo mọi điều kiện tối đa cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Cuba với CONINCO ở cả trong nước và nước ngoài.

Thay mặt toàn thể CBNV CONINCO, Tổng Giám đốc TS. Hà Minh cảm ơn chuyến thăm và làm việc của ngài Bộ trưởng, ngài Đại sứ và toàn thể quý vị tại CONINCO. Đây là một sự kiện quan trọng, là dấu ấn của CONINCO, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, kinh tế, thương mại giữa hai nước Cuba và Việt Nam nói chung, giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng Cuba, giữa CONINCO và các doanh nghiệp Cuba nói riêng. Một lần nữa, Tổng Giám đốc cám ơn sự tin tưởng, hợp tác, hỗ trợ, và khích lệ động viên của Lãnh đạo Bộ Xây dựng 02 nước, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, hi vọng CONINCO tiếp tục nhận sự sự ủng hộ của lãnh đạo hai Bộ trong những bước phát triển sắp tới. Tổng Giám đốc cũng cảm ơn ngài Bộ trưởng đã có lời mời CONINCO sang thăm Cuba và sẽ bố trí sắp xếp công việc sang Cuba trong thời gian phù hợp nhất.

Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc TS. Hà Minh tặng quà và chụp ảnh kỷ niệm cùng ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba và ngài Đại sứ đặc mềnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam
Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc TS. Hà Minh tặng quà và chụp ảnh kỷ niệm cùng ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba và ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam
Đoàn Bộ Xây dựng Cuba chụp ảnh kỷ niệm cùng CONINCO
Đoàn Bộ Xây dựng Cuba chụp ảnh kỷ niệm cùng CONINCO

Sau buổi làm việc, đoàn đã đi tham quan khu vực trưng bày hình ảnh những công trình trọng điểm, những dự án ghi dấu ấn thương hiệu CONINCO trong tất cả các lĩnh vực và tham quan xưởng thiết kế CONINCO. Tổng Giám đốc TS. Hà Minh hi vọng với sự chia sẻ, hợp tác trên tinh thần anh em cùng kinh nghiệm và sự hỗ trợ từ chính phủ hai nước, không chỉ giữa CONINCO và DINVAI mà còn giữa các doanh nghiệp VN và doanh nghiệp Cuba sẽ có những hợp tác ngày càng phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian tới.

Đoàn tham quan khu vực trưng bày hình ảnh những công trình trọng điểm CONINCO thực hiện và xưởng thiết kế CONINCO
Đoàn tham quan khu vực trưng bày hình ảnh những công trình trọng điểm CONINCO thực hiện và xưởng thiết kế CONINCO
Cảm ơn ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba, ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam và tất cả các quý vị trong đoàn đã tới thăm và làm việc tại CONINCO, chúc Đoàn sức khỏe và thành công
Cảm ơn ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba, ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam cùng tất cả các quý vị trong đoàn đã đến thăm CONINCO, chúc Đoàn sức khỏe và thành công

Buổi tiếp đón diễn ra trong không khí thân thiện và thành công tốt đẹp, ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của CONINCO đối với Đoàn. Ngài Bộ trưởng và ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam kì vọng vào sự phát triển một cách mạnh mẽ hơn giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Cuba trong việc hợp tác kinh tế thương mại góp phần thúc đẩy kinh tế song phương và duy trì mối quan hệ hữu nghị thân thiết được lãnh đạo hai nước đánh giá là “mối quan hệ biểu tượng của thời đại”. CONINCO vinh dự được đồng hành cùng Cuba trong tiến trình phát triển và hội nhập kinh tế toàn cầu trên đường lối phát triển kinh tế của hai nước, hướng tới một sự phát triển bền vững và chắc chắn cho tương lai. Chúc ngài Bộ trưởng, ngài Đại sứ và tất cả các quý vị sức khỏe và thành công.

Hoa Lữ