2016/11/30 | Tin nội bộ

CONINCO - Đơn vị tài trợ chính "Hội thảo toàn quốc lần thứ 29 về Kết cấu và công nghệ xây dựng"

Với mục tiêu không ngừng phổ biến phát triển nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ xây dựng, sáng ngày 30 tháng 11 năm 2016, Hội kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo toàn quốc lần thứ 29 về Kết cấu và công nghệ xây dựng” với sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và chuyên gia đầu ngành trong cả 3 lĩnh vực: Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Xây dựng công trình Giao thông và Xây dựng công trình thủy lợi. Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng - CONINCO vinh dự là đơn vị tài trợ chính và tham gia tổ chức hội thảo lần này.

Đến dự Hội thảo có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm – Nguyên Bộ trưởng Bộ xây dựng, cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc  Bộ xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Về phía Tổng hội Xây dựng Việt Nam có Ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, TS.Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.

Về phía Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam có GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội, và toàn thể các vị trong Ban lãnh đạo Hội, Thường trực Ban chấp hành Hội, Ủy viên Ban chấp hành Hội và đại diện các đơn vị hội viên tập thể.

Về phía Trường Đại học Xây dựng, đơn vị đăng cai tổ chức có sự tham gia của TS.Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng nhà trường.

Về dự hội thảo còn có đại diện các Hội chuyên ngành, các Trường đào tạo, Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Trải qua 32 năm xây dựng, hoạt động và phát triển, Hội kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam (VASECT) luôn lấy công tác sinh hoạt học thuật làm trọng tâm. Tính đến nay, Hội đã tổ chức được 28 Hội thảo với quy mô quốc tế và toàn quốc. Trong những năm gần đây, hàng năm Hội đã tổ chức các Hội thảo chuyên ngành về Kết cấu và công nghệ xây dựng trong từng lĩnh vực: Xây dựng dân dụng và công nghiệp (năm 2011); Xây dựng công trình giao thông (năm 2012- 2014) và Xây dựng công trình thủy lợi (năm 2013). Hội thảo lần này tập hợp các kết quả nghiên cứu mới nhất mang tính thời sự trong 3 lĩnh vực xây dựng gồm xây dựng dân dụng công nghiệp, xây dựng công trình giao thông và xây dựng công trình thủy lợi. Các báo cáo gắn chặt thực tế của các vấn đề chính như rủi ro trong xây dựng và thị trường xây dựng Việt Nam hiện nay.

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đỗ Đức Duy – Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam trong những năm qua. VASECT là hội nghề nghiệp tập hợp đông đảo các chuyên gia, cá nhân và tổ chức tham gia sâu trong lĩnh vực xây dựng. Hội luôn nhận được sự tin tưởng của Bộ Xây dựng trong việc thực hiện những nhiệm vụ quan trọng như soát xét, biên soạn hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia, các tài liệu chỉ dẫn kỹ thuật liên quan đến Kết cấu công nghệ xây dựng. Hội đã đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng, giúp ngành chủ động hội nhập,  thực hiện chuyển giao, cải tiến công nghệ thi công xây dựng quốc tế theo lộ trình hợp lý.

 

Đ/c Đỗ Đức Duy - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng nhấn mạnh việc lựa chọn giải pháp kết cấu công nghệ phù hợp đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả đầu tư công trình, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành xây dựng ngay trong lãnh thổ Việt Nam và vươn ra thế giới. Thứ trưởng mong muốn hội thảo sẽ là nơi mà các chuyên gia, nhà khoa học, báo cáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên ngành để hoàn thiện và phát triển hơn nữa ngành xây dựng Việt Nam.

Trong bài phát biểu chào mừng Hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hòa cho biết nhiều năm qua trường ĐHXD luôn có mối quan hệ mật thiết với các hội chuyên ngành, đặc biệt là Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam. VASECT và nhà trường đã có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả đóng góp vào sự phát triển của trường và của Hội.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng trường ĐHXD phát biểu chào mừng Hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng đã trình bày 16 tham luận về kết cấu và công nghệ xây dựng trên thế giới có thể ứng dụng tại Việt Nam.

Nội dung các tham luận bao gồm:

Công nghệ xây dựng nhà siêu cao tầng: Xu hướng phát triển và ứng dụng ở Việt Nam; Rủi ro trong thi công xây dựng tại Việt Nam; Giới thiệu kết cấu thép nhà dân dụng; Kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong bảo trì mặt đường mềm tại Việt Nam; Giải pháp móng nhà cao tầng có kể đến hiệu ứng giảm tải cho tầng hầm; Tính toán ổn định trượt sâu của mố cầu trên nền đất yếu có xét tới sức kháng của cọc khoan nhồi; Một số vấn đề bất cập về công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng; Phương hướng quản lý an toàn lao động để hạn chế sự cố an tòa, tai nạn thi công xây dựng; Đổi mới, ứng dụng công nghệ mới trong thi công công trình giao thông; Nghiên cứu tính toán ổn định của bến nổi trong quá trình thi công; Hoạt động thí nghiệm, kiểm định của Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải góp phần nâng cao chất lượng công trình giao thông; Về thị trường xây dựng ở Việt Nam hiện nay; Các vấn đề kỹ thuật trong sử dụng màng HDPE để chống thấm cho các hố chứa chất thải và hồ đập thủy lợi; Giới thiệu chỉ dẫn kỹ thuật trong sửa chữa nâng cấp đập đất; Giải pháp kết cấu mới công trình đê biển tại vùng địa chất yếu; Một số vấn đề đảm bảo trong quá trình thi công hầm qua núi theo phương pháp NATM có sử dụng nổ mìn đào hầm gần công trình đang khai thác; Xây dựng tiêu chuẩn thiết kế công trình cảng biển phù hợp với điều kiện Việt Nam hiện nay.
Một số hình ảnh khác của Hội thảo:

 

 

Đoàn đại biểu đến dự Hội thảo

 

 

 

 

Hình ảnh một số chuyên gia trình bày bài tham luận tại Hội thảo

Hội thảo được tổ chức vào tháng 11 đã diễn ra thành công tốt đẹp, cũng là để tri ân các thế hệ thầy cô giáo công tác trong các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, đơn vị và các hội nghề nghiệp. Đồng thời cũng là lực lượng nòng cốt thành viên của Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam.