2022/01/25 | Hoạt động kinh doanh

Công trình cầu Rào – Hải Phòng trị giá hơn 2.200 tỷ đồng được thông xe kỹ thuật sau hơn 13 tháng thi công

Chiều 25/1, UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào sau hơn 13 tháng khẩn trương thi công trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là công trình giao thông cấp đặc biệt, được Hải Phòng đầu tư  2.265 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của địa phương, sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm đảm bảo điều kiện đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần tại cửa ngõ quan trọng từ Hải Phòng ra biển theo đường Phạm Văn Đồng và kết nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Công ty cổ phần Tư vấn Công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng - CONINCO là thành viên đứng đầu liên danh CONINCO – BRITEC – ITST thực hiện Tư vấn giám sát dự án trọng điểm này. 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào

Công trình cầu Rào mới được xây dựng ngay tại vị trí của cầu Rào cũ - điểm nối giữa trung tâm thành phố Hải Phòng với khu du lịch Đồ Sơn thông quan trục đường Lạch Tray và đường tỉnh 353, đồng thời là cửa ngõ giao thương kết nối trực tiếp với hệ thống đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hải Phòng  - Quảng Ninh.

Theo thiết kế, Cầu Rào mới là công trình vĩnh cửu được xây dựng bằng thép, bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu chính dài khoảng 456,5m, rộng 30,5m, gồm 03 vòm thép và 6 nhịp dẫn bằng dầm bản rỗng, quy mô 6 làn xe, kết nối trực tiếp đường 353 với đường Lạch Tray trên trục chính giao thông vào trung tâm thành phố. Các cầu nhánh rộng 9,0m, 2 làn xe, kết nối với nút giao tầng 1 tạo thành nút giao hình xuyến đi các hướng đường Ngô Gia Tự, đường Thiên Lôi, đường Bùi Viện và Lạch Tray.

Tại 2 đầu cầu là 2 công viên cảnh quan, cây xanh, đồng thời lắp đặt hệ thống chiếu sáng, chiếu sáng mỹ thuật và báo hiệu an toàn giao thông đồng bộ, hiện đại trên vòm cầu cũng như dọc tuyến cầu và hệ thống đường dẫn...

Công trình cầu Rào, cây cầu hơn 2.200 tỉ đồng với kiến trúc hiện đại
Công trình cầu Rào, cây cầu hơn 2.200 tỉ đồng với kiến trúc hiện đại

Cầu có kiến trúc hiện đại theo hình dáng "Cánh sóng vươn xa" - biểu tượng cho ý chí, khát vọng vươn lên, vươn xa của Hải Phòng theo định hướng phát triển kinh tế gắn với biển. Công trình được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu giao thương phát triển của thành phố và là điểm nhấn kiến trúc, mở rộng cảnh quan xanh tại cửa ngõ phía Nam của "Thành phố hoa phượng đỏ", góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố theo hướng văn minh, hiện đại...

Mặc dù cầu Rào là công trình có qui mô đầu tư lớn, yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật rất cao, xây dựng vào thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát mạnh nhưng tiến độ thi công vô cùng ấn tượng. Chỉ sau hơn 13 tháng cây cầu công trình cầu Rào đã hoàn thành các hạng mục chính, đáp ứng các yêu cầu thiết kế và chính thức thông xe kỹ thuật (12/2020 -25/1/2022) đảm bảo điều kiện đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Sự thành công của công trình Cầu Rào khẳng định sự điều phối, phối hợp, giám sát và nghiệm thu của Chủ đầu tư, liên danh CONINCO – BRITEC – ITST và các đơn vị liên quan linh hoạt, kịp thời và chuẩn xác trong quá trình thi công.

Liên danh TVGS CONINCO – BRITEC – ITST tại lễ thông cầu
Liên danh TVGS CONINCO – BRITEC – ITST tại lễ thông cầu

Là một trong những công ty tư vấn xây dựng hàng đầu Việt Nam, thực hiện thành công rất nhiều các công trình giao thông trong điểm như Cầu Hoàng Văn Thụ – Hải Phòng; Cầu Thanh Trì; Cầu Vĩnh Tuy; Đường Vành đai 3; Cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, Hầm đường bộ qua Đèo Cả, Cầu Cảng quốc tế Phú Quốc... CONINCO tự hào đã, đang và tự tin sẽ luôn thực hiện tốt các dịch vụ cung cấp góp phần làm đẹp cho quê hương trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Hoa Lữ