banner_new_event

CONINCO tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary

HTQT_89_17_conincoNgày 25/9/2017, TS.Hà Minh – Tổng Giám đốc CONINCO cùng Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Anh và Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cơ điện và Công trình năng lượng bà Nguyễn Thị Lụa đã tham dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan xúc tiến Thương mại Hungary (Hungary Trade House) và Đại sứ quán Hungary tổ chức. Thủ tướng Hungary Orban Viktor và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và đồng chủ trì Diễn đàn.


Các doanh nghiệp Hungary tham dự diễn đàn lần này hoạt động trong các lĩnh vực như: Dịch vụ nông nghiệp, cơ khí công cụ phục vụ nông nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, xử lý chất thải trong nông nghiệp, tháo dỡ xây dựng nhà máy, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, sản xuất cung cấp nồi hơi hệ thống lò sưởi, chăm sóc sức khỏe y tế, công nghệ thông tin, ngân hàng, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, kinh doanh tổng hợp, thương mại…

Tại diễn đàn, TS. Hà Minh – Tổng Giám đốc CONINCO đã chia sẻ, trao đổi với các doanh nghiệp Hungary hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng, sản xuất thiết bị điện như: A-Hisd Ltd, Bervina Ltd, công ty Kỹ thuật & Kiến trúc KOZTI, Pureco Ltd… nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về các chính sách ưu đãi đầu tư, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng giữa hai nước nói chung và giữa CONINCO và các doanh nghiệp Hungary nói riêng.

HTQT_89_17_coninco
TS. Hà Minh chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia về kiến trúc của Công ty Kỹ thuật & Kiến trúc KOZTI - Hungary

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Hungary Orban Viktor khẳng định “Việt Nam sẽ trở thành đối tác chiến lược và là điểm đến đầu tư của Hungary tại khu vực Đông Nam Á”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Hungary phát triển quan hệ thương mại, đầu tư. Cũng trong diễn đàn, Thủ tướng Hungary Orban Viktor và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quản lý nước, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong thời gian tới, Chính phủ Hungary sẽ có nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam như Bệnh viện ung bướu tại Cần Thơ; các dự án về công nghệ quản lý nước; nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ thông tin....Vừa qua, liên danh nhà thầu MAGYAR – VMD – BDCC – CONINCO - AZUSA đã ký hợp đồng và đang triển khai gói thầu số 1 thi công xây dựng công trình dự án Bệnh viện ung bướu Cần Thơ. Dự án này đã được đưa vào Hiệp định khung về hợp tác tài chính giữa hai Chính phủ với các điều kiện ưu đãi khá cao, thể hiện thiện chí của Chính phủ và nhân dân Hungary.

Trước đó, sáng 25/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Hungary Orban Viktor và chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, lao động, công nghệ thông tin – truyền thông và Thỏa thuận kết nghĩa giữa Thành phố Cần Thơ và thành phố Káposvár của Hungary. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hungary đang giúp Việt Nam triển khai dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ bằng vốn vay ưu đãi của Hungary. Liên danh nhà thầu MAGYAR – VMD – BDCC – CONINCO - AZUSA cùng tham dự lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa 2 nước.

HTQT_89_17_coninco2
PTGĐ Nguyễn Huy Anh (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện nhà thầu MAGYAR – VMD – BDCC– AZUSA tại Văn phòng Thủ tướng

Dự án được triển khai xây dựng và kết quả hợp tác của Chính phủ 2 nước cũng như của các doanh nghiệp tại Diễn đàn là sự kiện quan trọng minh chứng cho nỗ lực của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Hungary cùng thúc đẩy mối quan hệ hai nước phát triển lên một bước mới.

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ với quy mô 500 giường, tổng mức đầu tư gần 1.800 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Hungary là 56,99 triệu Euro (tương đương gần 1.400 tỷ đồng), chiếm 80,8% tổng vốn đầu tư xây dựng vay ODA của Chính phủ Hungary. Vốn đối ứng của thành phố Cần Thơ gần 333 tỷ đồng, chiếm 19,2%.

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ được thiết kế theo hình thức "bệnh viện-khách sạn" với trang thiết bị và phương pháp chữa trị ung bướu tiên tiến nhằm giảm chi phí, phù hợp khả năng chi trả của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng sẽ là trung tâm nghiên cứu, đào tạo về điều trị ung bướu đầu ngành của Việt Nam